Tại Sao Vào Đêm Giao Thừa Mọi Người Thích Uống Sâm Banh?

Uống Sâm Banh Vào Dịp Tết

Mỗi dịp đón mừng năm mới, hầu như mọi người trên toàn thế giới đều cùng nhau khui những chai Champagne – Sâm Banh để chào đón một sự kiện lớn, một giây phút chuyển giao đầy thiên liên sắp đến. Nhưng tại sao mọi người lại thích Sâm banh như vậy?

Uống Champagne Vào Dịp Tết
Uống Champagne Vào Dịp Tết

Sâm Banh Là Gì?

Nguồn Gốc Rượu Vang
Nguồn Gốc Rượu Vang

Sâm panh (bắt nguồn từ tiếng Pháp: champagne), còn gọi là sâm banh, là một dạng vang nổ được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Nó được đặt tên theo khu vực khá nổi tiếng là Champagne của kinh đô thời trang Pháp. Trong khi thuật ngữ “champagne” (sâm panh) thông thường được các nhà sản xuất vang nổ tại các khu vực khác nhau trên thế giới sử dụng để chỉ sản phẩm của mình thì có nhiều ý kiến cho rằng nó nên được sử dụng một cách chính xác để chỉ tới các loại rượu vang được sản xuất tại khu vực Champagne. Nguyên tắc này rất được coi trọng tại Liên minh EU bằng quan hệ pháp lý của tên gọi được bảo hộ về nguồn gốc.

Sâm Banh Có Những Loại Nào?

Chủ yếu gồm ba loại chính:

  • Brut: loại rượu chua, thường dùng để khai vị cho những bữa ăn.
  • Demi-sec: loại này hơi chua, dùng khai vị hoặc dùng trong suốt bữa ăn, uống ban ngày.
  • Champagne ngọt: loại này uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc uống sau bữa ăn sẽ ngon hơn.

Thưởng Rượu Bằng Ly Nào Thì Ngon?

Ly Hoa Tuy-Lip
Ly Hoa Tuy-Lip

Rượu sâm banh thích hợp nhất là loại ly hình hoa tuy líp dài, loại ly này có đủ độ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa như một bữa dạ tiệc không chính thức trong lòng bàn tay bạn, và màu sắc cũng tạo nên sức hút không kém cho các tín đồ của Sâm banh, hương vị cũng như độ trong của rượu dễ dàng được thẩm định bằng mắt thường. Dùng sâm banh ở nhiệt độ từ 7 đến 10 °C là thích hợp nhất. Do vậy, các chai rượu khi đưa ra uống thường được ngâm trong xô đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ.

Tại Sao Người Ta Lại Thích Uống Sâm Banh Vào Đêm Giao Thừa?

Happy New Year
Happy New Year

Theo các nhà vật lý học, Roberto Zenit của Đại học National Autonomous University of Mexico và Javier Rodriguez-Rodriguez của Đại học Carlos III University of Madrid của Tây Ban Nha cho biết: “Về cơ bản thì cảm giác sủi bọt bạn có khi dùng đồ uống có ga sẽ kích thích loại vị giác tương tự như vậy. Sâm banh chỉ là rượu vang, nhưng điều làm nó trở nên đặc biệt chính là carbonat (hay ga trong đồ uống). Thật là một ngày buồn khi bạn uống phải sâm banh không có bọt.”

Anh và Rodriguez-Rodriguez cho biết việc nghiên cứu hành vi với các loại chất lỏng và ga trong đồ uống là một chủ đề đặc biệt hấp dẫn và thú vị khí đó bọt khí trong sâm banh vỡ ra, chúng giải phóng ra các hợp chất mang mùi thơm để tăng cường hơn nữa hương vị của đồ uống nói cách khác nó khiến bạn dùng ngon miệng hơn các món ăn hằng ngày. (Chia sẻ thêm với bạn là loại bọt không vỡ trong những đồ uống có ga như bia, kết quả là một lớp bọt xốp dầy trên bề mặt).

Do đó, kích thước của mỗi bong bóng li ti trong những ly sâm banh sẽ đóng vai trò quan trọng cho hương vị của sâm banh. Các bọt khí lớn hơn sẽ giải phóng nhiều mùi hương. Bằng các phép đo laser của mình, nhà vật lý học Gerard Liger-Belair xác định được, các bọt khí lớn hơn 1,7mm khi nổi lên bề mặt sẽ cho hương vị tốt nhất. Điều này trái  ngược hẳn với niềm tin trước đây cho rằng, bọt khí nhỏ hơn sẽ làm cho sâm banh ngon hơn.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *